[Bình luận] Những điều bạn không thể không gặp khi đọc truyện của Shimizu Yuki

Tác giả: Atlibby/Ái

Thể loại: Review cá nhân, khá là chủ quan

Nhân một ngày mát giời (thực ra là bị rảnh), bạn Atlibby (aka Ái) – một người rất tự hào đã đọc gần hết truyện của Shimizu Yuki (trừ cái 1 shot bối cảnh thời cổ ra) quyết định viết cái này để xả nỗi lòng.

Sau đây là những thứ bạn thường xuyên có thể bắt gặp trong truyện của Shimizu Yuki, sẽ lần lượt được liệt kê theo mức độ chung chung với cụ thể:

1/ “Làng” gay

Làng gay không hẳn là một cái làng, mà đây chỉ là một cụm từ mình dùng mang ý “tập thể gay” =)) Tức là, một cặp đôi gay xuất hiện và xung quanh cặp đôi đó cũng toàn là gay. Ừ thì, biết rằng truyện này là gay nên chuyển tới mấy đứa xung quanh cũng phải là gay thì mới “có nhiều đất diễn được”, nhưng cái chi tiết này làm mình thắc mắc “gay đâu ra lắm vậy?”. Nhân tiện, nhắc tới tác giả cũng có một đặc điểm tương tự chính là Nakamura Shungiku :v Nhân tiện, dạo này bà Shungiku làm mình nản với nét vẽ quá nên chán chả buồn đọc. Đâu rồi Takano-san của Mị…

Ví dụ cho đặc điểm này chính là Love Mode, -ZE-, Kachou Fuugetsu, còn Recipe chỉ là 1 shot nên tác giả chưa kịp “bung lụa” – mình cho là thế =)))

1

2/ Lời nguyền cặp đôi đầu – cặp đôi thứ hai

a) Cặp đôi đầu tiên xuất hiện trong truyện của Shimizu Yuki thường sẽ rất nhạt và nhạt nhoà (so với gu của mình) – uke thường là tuýp giai ngây thơ trong sáng, thật là khơi gợi cảm giác muốn trêu, seme sẽ rơi vào hai tuýp: không đảm đang, nhân thê, thê nô thì cũng thâm trầm, âm hiểm, nhìn là phát lạnh gáy.

2

Thấy quen không?

Đặc điểm chung chung của các cặp đôi ví dụ trên (trừ bộ Recipe ra) là đôi nào cũng rất hường, rất ngọt, mà mình nói rồi đó: không phải gu của mình 😥

b) Cặp đôi xuất hiện thứ hai (không phải cặp đôi chiếm arc thứ 2 nhé, như đôi Shoui x Asari được đề cập thứ 2 (vụ Asari giận bỏ qua nhà Waki) nhưng tới vol 9 mới có arc), trái lại, thường là đôi thu hút nhiều sự quan tâm hơn, chủ yếu qua độ angst, kịch tích, hoặc độ hài hước, nói chung là N cái lý do khiến đôi này chắc chắn phải nổi hơn đôi đầu tiên.

3

Đôi thứ 2, cho tới bây giờ, thì chưa thấy có một sự trùng lặp nào về mô tuýp seme uke hay plot cả. Nhưng nhìn chung đều ok, và bằng cách nào đó đều khiến mình xoắn xít.

3/ Sự đa dạng trong seme – uke của từng cặp

Cái này thì nói ngắn gọn thôi. Mình nghĩ tác giả đã cố gắng để tạo nên sự phong phú trong “thể loại” của từng arc. Giống như là, bạn chỉ đọc một bộ, nhưng lại được trải nghiệm “nhiều bộ”: Love Mode và Recipe có shota (mình nghĩ hồi trẻ trâu Shimizu Yuki thích shota các bạn ợ), còn ZE có 3P, nhân thú =))

Mà có lẽ đây cũng là lý do Shimizu Yuki vẽ nhiều đôi, vì nhiều đôi thì mới đa dạng thể loại được chứ. Điều này làm mình vẫn đang trông ngóng xem liệu KF sẽ đi theo một hướng khác (chỉ 3 đôi) hay còn tòi ra thêm đôi nào nữa? (Thật ra người ta rất muốn Kiriya có gian tình với anh trai quá cố của Youmei, còn Mikihisa quay qua cặp với Hiromi, cả Sagara x Yaya nữa có được không 😥 )

4/ Yaoi hands

Cái này thì quá nổi rồi, rất rất rất nhiều tg yaoi mắc phải luôn, cả Natsume Isaku, Nakamura Shungiku =)) Thực ra thì mấy bà sang đến 2015 cũng đã thay đổi ít nhiều về anatomy cho cân xứng hơn rồi, nên nhìn tay của Shimizu Yuki cũng bớt khủng, chứ mấy nay edit lại ZE nhìn tay tự dưng hãi quá, nhưng kể ra thì vẫn đỡ hơn mấy cái tay được đưa lên thớt làm ví dụ =)))))

5/ Cái plot twist khốn nạn ở arc cuối cùng (aka sẽ có người phải chết)

Đúng vậy đấy, là k.h.ố.n.n.ạ.n.

344409

a) Trong Love Mode, mình đã không còn nhớ mình yêu quý cặp đôi của Aoe Reiji đến thế nào từ sau khi mình đọc arc cuối của truyện (hình như title là So Long). Không biết phải nói thế nào khi mình muốn quay ra chửi vì sao tác giả nỡ lòng nào giết chết Shinki vì một lý do củ chuối như vậy. Ờ thì biết chết như vậy ngoài đời có, nhưng cảm giác để cặp đôi Reiji x Shinki đẹp như thơ, yêu nhau như vậy… chìm một cách gây ức chế như thế thì…

TUI KHÔNG PHỤC!!! TUI GHÉT!!!

IMG_20151209_0010

Ba má và hai đứa con đầu lòng?

b) Trong ZE, arc cuối tuy nói là Waki x Magane, nhưng cá nhân mình thì chính xác phải là Rikiichi x Waki x Magane. Tuy tình cảm mập mờ của Rikiichi x Waki không được tác giả xác nhận là có hay không (và vì lý do đó Mị chọn tin là có), những chi tiết như Waki chọn sống vì gia tộc Mitou vĩnh viễn vì Rikiichi cứu sống mình, hay những khi Rikiichi gọi đùa Waki là “vợ”, không khỏi làm mình suy nghĩ nhiều.

006

Đương nhiên, những điều đó chỉ cho đến khi Magane xuất hiện, mà theo như bình luận của một bạn trên myreadingmanga thì, đối với Waki, Rikiichi là “người để yêu”, còn Magane là “bạn đời”. Mà đúng vậy, Waki cảm thấy cô đơn, nên cần lắm một người để bầu bạn. Và như kết thúc, cuối cùng Waki đã tìm lại được Magane (dù ẻm có nhớ hay không), còn Rikiichi sẽ mãi là một ký ức đẹp, cũng có khi là một chấp niệm không bỏ trong cuộc đời bất lão bất tử của Waki…

MÁ!!!

c) Nói chung, mục 5 này là phần nào lý do khiến mình tự động bật mode cảnh giác với bộ Kachou Fuugetsu. Thậm chí có phần mong chờ, xem Shimizu Yuki sẽ làm mình “bức xúc” như thế nào nữa. Liệu một lần nữa, lịch sử có lặp lại? Thật mong sớm được xem cái kết.

32 thoughts on “[Bình luận] Những điều bạn không thể không gặp khi đọc truyện của Shimizu Yuki

 1. đọc cái số 2 thấy k còn gì bàn cãi nữa, chúng ta cùng quan điểm, và thú thật bộ KF ss còn chả nhớ cặp đầu nó là như thế nào -_-

  Like

 2. cười rớt hàm, chuẩn cmnl =)))) èn yaoi hands, mình đã thắc mắc cái này lâu r hóa ra cũng có nhiều ng nghĩ y chang =)))))

  Like

  • Tới thời điểm hiện tại thì thấy các tg cũng đã nâng cao tay nghề nhiều r, mà cứ bị bọn ngoại đạo nó troll vụ yaoi hands thời xa lơ xa lắc. Nhưng công chắc có mấy bộ nhìn ớn lạnh thật =)))))

   Like

 3. Tôi cũng không thích mấy cặp đầu :)))) mà trong ZE tôi còn ko thích GenmaxHimi nữa chs :))) chắc tại cứ xuất hiện là sex nên tôi ko thích :)))))

  Like

  • Yaoi hands là một cái meme hay thuật ngữ chỉ bàn tay to bất thường hay sự thiếu cân đối trong anatomy đó bạn. Xuất phát từ mấy cái bàn tay cực kỳ to mà chỉ có trong yaoi mới có. Bạn search cụm này trên google là ra. Nói trước kinh lắm.

   Like

 4. Phải công nhận cái cặp đầu của KF nó … nhạt thật =A= Cơ mà đến chap 36 thấy Hitomi và Itokawa ôm nhau, chắc sắc official H chứ không phải là ăn hụt 😛

  Bà Shimizu hồi vẽ Love Mode còn bị màn mặt nhọn hoắc và siêu dài :v Xong nhiều lúc nhìn đằng sau tỉ lệ cổ và vai không cân xứng. Giờ đến KF thì đã ổn hơn rất rất nhiều rồi :3

  Mình khá là muốn hai bợn Sagara và Yaya là một đôi nhớ, nhìn hao hao Ryuusei và Moriya =))) Công thụ thì chắc Yaya công Sagara thụ, ai bẩu Sagara anh ý toàn cởi trần chớ 😀 Kiriya thì đang nghi ổng có gian tình với bợn thanh tra hay cảnh sát/thám tử gì đó tóc đen ổng gặp ở chap 36. Chứ Kiriya với ông đại ca đã mất mình lại không ship =)))))

  Mà KF đã ra chương 37 chưa nhỉ, chắc ra rồi mà chưa có scan chăng =_= Chờ dài cổ từ tháng 11 rồi TAT

  Like

  • Không biết có nhìn lầm không mà bọn 3n5b nó lại ghi chap 36 là của số 14.12 (tức tháng 1.2016). Có nghĩa là chap 36 là của số tháng này r à @_@

   Like

   • Vậy á :v Trên mấy web up truyện online thấy ngày up chương 36 đều là trong tháng 11 mà @_@ Tháng này up chương 36 thì hơi vô lý. Hay bọn nó ghi nhầm/thím nhìn nhầm? =A=

    Like

 5. (¬_¬) Ta cũng thích bình luận của nàng. Cặp đầu của Shimizu Yuki nhạt nhoà, mấy cặp sau ổn, cặp cuối cùng khiến ta tốn bao nhiêu là nước mắt, nước miếng rốt cuộc ngẹn một cục, ko nói nên lời.

  ( ̄^ ̄) Trong lòng ta đã quyết theo thuyền Rikiichi x Waki ngay từ đầu khi nhìn poster, nghĩ thế nào cũng là trung khuyển công x nữ vương thụ kinh điển, có khi còn lên tới nhân thê nữa chứ. Vì ta thấy Rikiichi rất nghe lời vợ mà. Vợ muốn hầm rượu, làm luôn. Mặc dù trong đó có yêu cầu đổi chác nữa, nhưng ta thấy mấy yêu cầu của Waki vẫn đặc biệt hơn. Huống hồ trước khi chết Rikiichi ko chỉ có tâm nguyện thôi, mà Rikiichi còn làm điều anh muốn thành một lời nguyền là giòng họ nhà ảnh từ nay về sau phải bảo vệ và làm vợ ảnh vui vẻ suốt đời. Tuy ko thành công lắm nhưng yêu cầu cũng được thực hành tàm tạm đi.

  (╯‵□′)╯︵┻━┻ Thế méo nào còn lòi ra một con Magane nữa đây? Bản thân ta thấy em uke này cũng ổn, chỉ là ghép lộn cặp thôi, nên đã sai càng thêm sai. Thế là cặp cuối cùng của truyện, cũng là CP hay nhất truyện, arc hay nhất truyện bị phá cmnr!!!

  Liked by 2 people

 6. Ôi đúng quá, cuối cùng cũng tìm ra người cùng thích Shimizu Yuki T^T
  Ấy bình luận chuẩn quá :)) cả LM, Ze với KF đều có cặp đầu nhạt. Tớ còn nhớ hồi đọc LM, tớ toàn skip cặp đầu… vì cặp của Reiji với Naoya dễ thương/đau không chịu đc :3. Shoui với Asari thì khỏi nói, fave couple của tớ T^T.

  Hôm nay mới vào nhà. Thanks các ấy đã dịch truyện và share với mọi người 😀

  Like

 7. Mình thấy còn có 1 điều nữa là dù là Yaoi nhưng rất hay thấy mấy chuỵ luôn, và điểm chung giữa mấy bà này là đa phần toàn thấy ghét =.=”
  Như trong Recipe thì nhớ ko lầm là chuỵ đó làm vậy giúp seme có được uke thôi nhưng mà tác giả vẽ lồ lộ thế kia…….không bực sao được 😦 Tác giả chịu vẽ vô cùng, đường cong đâu ra đó đàng hoàng, nhìn mà muốn băm mấy chuỵ ra =))))) hay như KF thì có 1 sự bức xúc ko hề nhẹ với mẹ của Youmei -_-

  Chỉ có điều là mình hay nhớ cp đầu lắm, dù nó hường phấn, motip quen thuộc nhưng mà vẫn nhớ, có khi còn ấn tượng hơn cả cp sau, nhưng mà đa phần toàn ấn tượng cp sau hơn =)))) có điều là KF thì mình thích Hitomi với cả bạn uke nên ko quên được, đang mong cp này đừng ngược lắm mà, nhà nào cũng ngược chắc chớt *cry*

  Với cả arc cuối của ZE thì bực thật, lúc mình đọc xong mặt ngơ ra luôn, như kiểu tại sao xuất hiện thêm Megane làm chi, để Waki với Rikiichi cũng đẹp lắm rồi mà //.\\
  À cho mình hỏi đọc raw của KF ở đâu vậy?? Hồi đó hên xui gì đấy vô dc mà h bị mất link rồi lục ko ra 😥 Cảm ơn nàng nhiều :)))

  Like

 8. fan -Ze vào liền rất cảm ơn bạn vì nhờ bạn mình đã biết đến bộ truyện hay thần thánh,
  và mị là fan ruột của cặp đc nên tên trên mặt báo Asari x Shoui 😀

  Like

 9. Chốt lại thì Shimizu Yuki chính là một trong những yaoi mangaka yêu thích nhất của t, đọc mà ko dứt ra được í. À bạn chủ nhà có thể cho mình hỏi, bạn có nhớ trong Love Mode có đoạn nào mà Reiji tự nói với chính mình, đại ý là tôi được tha thứ rồi phải ko. Muốn đọc lại mà ko nhớ nằm đoạn nào T^T

  Like

  • Hic rất tiếc bộ đấy lâu quá rồi í mà còn dài nên ngoài cái đôi cuối cùng uke chết vô duyên mình chẳng còn nhớ cái gì =))))

   Like

   • Ý bạn nói Reiji x Shiki á? (Reiji là seme của 1 trong 2 CP chính Reiji x Naoya, xuất hiện từ đầu truyện, sau đó mới tiết lộ người yêu trước đã mất của Reiji là Shiki)

    Like

   • Ừa nhưng mình auto cho bạn ấy và Shinki(?) là thành 1 couple cuối nhé, và vì couple đó mà mình đâm không thích đôi Reiji và Naoya orz =)))

    Like

   • Còn mình lại thích CP Reiji x Naoya nhất truyện, mặc dù mình cũng thích Shiki nhất truyện :))) Mình cảm thấy vai trò của Shiki ko phải là để đi cùng Reiji đến cuối đời mà để làm thay đổi một điều gì đó. Cái này giống thực tế, ít khi nào tình đầu cũng là tình cuối mà ở đây tác giả cho tình đầu chết đi thì hình ảnh, vị trí của người đó vẫn còn đẹp mãi và ko ai có thể thay thế được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s