Ngày 14 tháng 12 năm 1885 và Ciel ở lễ hiến tế

Một bài viết từ blog http://midnight-in-town.tumblr.com

Dịch: Atlibby [Sẽ update ảnh rõ hơn khi rảnh, cũng như dịch bài giả thuyết trước đó của bạn này]

Ngày 14 tháng 12 năm 1885 và Ciel ở lễ hiến tế

Bài đăng này có nhắc tới những cảnh hồi ức trong Kuroshitsuji chap 10/11, 19, 32, 62 và 101.

Vậy là, sau khi lập nên giả thuyết này, tôi bắt đầu nghĩ về cái đêm định mệnh ấy, khi Vincent và Rachel bị mưu sát còn Ciel bị bắt đi, và tôi đã hy vọng sẽ làm một bảng mốc thời gian/phân tích để cố gắng thấu hiểu được mục đích(?) của (những) kẻ sát nhân và thời điểm Ciel ở lễ hiến tế là một sự ngẫu nhiên, hay đã được sắp đặt bởi người quyết định sẽ giết cha mẹ cậu (hiển nhiên, nếu đây là điều được sắp đặt sẵn thì còn kinh khủng hơn cho cậu).

Đây có lẽ chính là bí ẩn to lớn nhất trong Kuroshitsuji bởi vì nó là cốt truyện chính: Việc báo thù của Ciel có liên hệ với tối hôm ấy và khế ước của cậu với Sebastian thì có liên hệ với việc báo thù, và đây cũng là lý do chúng ta có lẽ chưa sở hữu đủ gợi ý, nhưng dù thế, tôi vẫn cố sử dụng những chi tiết ta đang có.

Hẳn là spoiler ở khắp nơi rồi, và một lời cảm ơn đặc biệt dành cho wondrouswatchdog, người đã bàn luận về giả thuyết này với tôi (sự kiên nhẫn của cậu là tài năng đấy :3). Đồng thời, bởi vì chuyện đã phức tạp sẵn rồi, tôi sẽ loại bỏ tất cả giả thuyết về Ciel, bao gồm 2CT.

1) Hồi ức trong chap 19

Tất cả bắt đầu tại đây

Ciel vẫn còn đang trong bộ quần áo hàng ngày đáng yêu và ta hoàn toàn không có khả năng đoán biết chính xác lúc này là mấy giờ. Sau đó thì có người hét lên.

Cậu nhóc tìm ra con chó trước tiên, bị vây máu vào tay và rồi…

Cậu tìm ra cha mẹ mình. Vincent trông như đang ôm lấy Rachel (cho nên có lẽ anh ta bị tấn công trước?) nhưng có vẻ máu chảy lênh láng ra từ cả hai thân thể. Dường như ta không nghe được tiếng súng nào, cho nên việc giả thuyết cha mẹ Ciel bị đâm khá là an toàn.

Từ lượng máu khác trên sàn nhà, Rachel hay Vincent (hay cả hai) đã bị thương rất nặng và trông họ không có vẻ gì là đã phản ứng lại với sự có mặt của Ciel và tiếp đó là tiếng thét của cậu.

Và đây là lúc mọi chuyện thực sự trở nên thú vị.

Ciel bằng cách nào đó đã tìm thấy Tanaka (ở cuối dãy hành lang?) khi cha mẹ cậu đã chết hoặc không thì cũng đang bên bờ vực tử thần, nhưng Tanaka đã đang đối mặt với hung thủ. Ông ấy chưa có đủ thời gian để cảnh báo cho Ciel thì đã bị đâm vào sau lưng (và kẻ đó có một con dao rất to đấy) và rồi ngã xuống sàn nhà.

Dừng lại đây một chút.

Còn nhớ Tanaka trong arc Lục phù thuỷ chứ? Chúng ta đang thảo luận về một người có thể cắt đạn làm đôi bằng thanh kiếm Nhật của mình, cho nên không cần phải nghi vấn về sức mạnh hay tốc độ của ông ấy rồi (và đấy là 3 năm sau sự việc này kèm theo một vết thương sau lưng nha).

Vậy điều đó cho thấy điều gì về đối thủ của ông ấy?

Tanaka đã cố cảnh báo với Ciel và quay lưng về phía đối thủ, có nghĩa ông ấy chắc là đã cho rằng mình có đủ thời gian để giục Ciel chạy đi trước khi đánh trả (nếu không thì ông đã tập trung vào đối phương, ông ấy đâu có ngu). Thế mà ông lại bị đâm, cho nên kẻ đang cầm con dao có thể không phải một kẻ giết người quen thuộc (điểm này cũng không cần phải tạo ra nhiều sự hợp lý, có thể Tanaka đã bị đánh bại dù cho chúng ta đều biết ông ấy là một chiến binh bá đạo và thật khó mà làm ông ấy bất ngờ được).

Quay lại phần phân tích, sau khi Tanaka gục, chuyện gì xảy ra với Ciel?

Khung tranh này làm cho mọi thứ trở nên kỳ lạ bởi:

– Có thể đây là tay của chính Ciel khi cậu đang cố gắng bảo vệ chính mình bằng động tác để tay trước mặt: nhưng trong trường hợp đó chúng ta hẳn phải thấy ngón cái trái của cậu (hãy thử tự làm động tác đó bằng tay trái nếu bạn chưa hiểu được ý tôi).

– Hoặc là tay của người khác đến từ phía sau Ciel và để trước mắt cậu, và giả thuyết này có lý bởi vì trong tranh có vẻ giống ngón đeo nhẫn và ngón út trái.

Nhưng mà vậy thì đây là tay ai? Đồng phạm với kẻ cầm dao? Hay là Vincent đã gắng gượng mà tỉnh dậy được? Một gia nhân khác?

Hiện tại thì hoàn toàn không thể xác định được, nhưng bàn tay này có thể đã bắt Ciel từ sau lưng (hoặc giúp cậu chạy đi/bảo vệ cậu hoặc để bắt cậu).

Còn một điều nữa tôi phải bình luận về khung tranh này: có thể đây chỉ là hiệu ứng tranh nhưng không phải phía trên kia trông như con dao máu me đang ở trên không, trong khi kẻ đang đối diện Ciel có hai bàn tay buông xuống? Rợn người nhỉ?

Tôi cảm thấy rất muốn chỉ ra điểm này vì nó làm tôi phát sợ, đặc biệt khi chúng ta nhìn thấy bàn tay phải đã cầm dao khi Tanaka bị đâm.

2) 3 sự thật kỳ quái.

Đó là hồi ức duy nhất về đêm đó và những chuyện đã xảy ra trong dinh thự Phantomhive vào ngày 14 tháng 12, 1885, và sau đó thì Ciel được biết là đã ở trong lễ tế rồi.

Tuy nhiên có một số sự thật đã gây ra một số nghi vấn:

– Đám cháy

Vincent và Rachel bị đâm và không hề phản ứng lại với tiếng thét của Ciel cho nên có lẽ họ đã sắp chết vì vết thương. Vậy sao lại tạo ra vụ cháy?

Chúng ta đều biết, theo lời Undertaker trong chap 105, cơ thể Vincent đã bị thiêu cháy kinh khủng, mặc dù chúng ta đã thấy anh ấy bị đâm chung với Rachel.

Và thậm chí nêu cân nhắc đến khả năng anh ấy có thể chống đỡ sống sót sau cú tấn công đầu tiên, vậy sao họ không đâm anh thêm một lần nữa? Sao lại là lửa?

Có thể có một mục đích hoàn toàn khác so với việc đơn thuần ám sát Vincent.

Ngọn lửa đã phá huỷ dinh thự và các vật sở hữu của nhà Phantomhive cho nên có thể liên quan tới việc tiêu diệt Chó canh cổng.

Đồng thời, rõ ràng một ngọn lửa có thể ngẫu nhiên mà phát sinh, trong khi đó đâm người sẽ để lại những chứng cứ cho một vụ mưu sát lộ liễu. Cho nên đám cháy sẽ làm giảm nghi vấn hơn giết người trắng trợn.

Nếu đám cháy dùng để che giấu chứng cứ (Tôi hứng thú hơn với dấu hiệu thủ tiêu hoàn toàn Chó canh cổng, đặc biệt nếu Victoria là chủ mưu và Vincent đang chống lại bà ấy).

– Madam Red

Đáng lẽ ra cô ấy phải đến mừng sinh nhật Ciel vào hôm đó nhưng khi đến được dinh thự thì:

Đám cháy đã phát sinh. Có lẽ cô ấy đã đến vào đầu chiều tối để ăn mừng sinh nhật cháu trai của mình, cho nên điều này chứng tỏ cha mẹ Ciel và Tanaka đã bị đâm trước buổi tối một chút.

Chúng ta có thể sẽ được trông thấy Madam Red thân mến một lần nữa khi Yana giải thích mọi chuyện, bởi vì cô ấy là người phát hiện ra đám cháy, cho nên cô có thể đã làm gì sau đó, nhưng là gì mới được?

(Tiện thể, sao mà trông Lizzie như đã được xếp để mừng sinh nhật Ciel vào một ngày khác nhỉ, bởi vì có vẻ như chỉ có Ann đến dinh thự trong khi Lizzie biết chuyện khi đang ở nhà?) – Tanaka

Ông ấy đúng là dữ thật. Bị đâm và vì chúng ta biết rằng Ciel đã tìm thấy ông ấy ở bệnh viên sau khi Sebastian mang cậu về, câu hỏi đặt ra là: sao ông ấy lại thoát được chết và cả đám cháy?

Ông ta vẫn đang nghỉ ngơi trong bệnh viện khi Ciel quay về từ lễ tế và khi cậu nhận lấy tước danh của mình từ Victoria: cho nên Tanaka đã nghỉ ngơi trên giường trong ít nhất là 3 tháng (vì lễ nhận tước của Ciel vào tháng ba).

Vậy là ông ấy đã bị thương nặng vào ngày 14 tháng 12 tuy nhiên, ông vẫn thoát được khỏi dinh thự Phantomhive và đám cháy đó?

Có thể đúng. Có thể không.

Vâng, đúng là tôi đang nói rằng, có thể một ai khác đã đến/có mặt ở đó từ lâu khi vụ ám sát xảy ra và người nọ đã cứu Tanaka.

Bởi vì nếu ông ấy có thể thoát ra được bằng cách nào đấy, ông sẽ cần được chuyển ngay tới bệnh viện, cho nên giả thuyết có sự giúp đỡ từ bên ngoài không hẳn là quá viển vông.

Tuy nhiên, đâu là người đồng minh đầy tiềm năng đó nhỉ? Có thể là người từ phe của Vincent, từ Frances cho đến Undertaker, hoặc là một người nào đó chúng ta vẫn chưa biết (trước khi bạn kịp hỏi, vì Angelina đến sau khi đám cháy phát sinh, tôi nghi rằng người đó không thể là cô ấy, nhưng tôi cũng không thể bỏ hẳn cô ra khỏi danh sách bởi vì ta vẫn chưa biết cô ấy đã làm gì sau khi phát hiện đám cháy).

3) Ciel và lễ tế

Kết thúc cho bi kịch ngày 14 tháng 12 chính là Ciel bị kẹt giữa những kẻ điên khùng muốn triệu hồi một con ác ma và tôi nghĩ mình không cần nhắc lại cho các bạn nhớ về thứ địa ngục mà cậu đã phải trải qua cũng như nó đã huỷ hoại cậu như thế nào.

3 câu hỏi:

– Đám tế này có đứng đằng sau vụ mưu sát Vincent và Rachel chứ?

– Sao Ciel lại lọt vào đó? Có phải là nằm trong kế hoạch của đám tế hay chỉ là một sự trùng hợp đơn thuần?

Chúng ta vẫn chưa rõ Ciel đã có thể chạy thoát sau khi Tanaka bị đâm, hay cậu đã bị bắt bởi đồng phạm của kẻ mang dao, nhưng vấn đề cậu đã được một gã mua lại và đưa đến đó, cho nên bằng cách nào đó, thậm chí giả như ban đầu cậu có chạy thoát được khỏi dinh thự, cuối cùng thì vào một lúc nào đó cậu vẫn bị bắt.

(Thực lòng thì, tôi không nghĩ cậu ấy có thể thoát khỏi kẻ đã đánh bại Tanaka, trừ khi cái tay sờ lên mặt Ciel trong hồi ức là người muốn cứu cậu.)

– Đám tế này có đứng đằng sau vụ mưu sát Vincent và Rachel chứ?

Để trả lời câu này, chúng ta cần đề cập đến người ai cũng ghét: Kelvin.

Kelvin luôn phát cuồng vì Vincent và Ciel từ lần đầu tiên lão gặp họ.

Lão ta đã cố tìm cách để trở nên xứng tầm với họ và đã rất buồn bã khi nghe tin về cái chết của họ, nhưng Kelvin đã có liên hệ với giáo phái đó, được nhắc đến khi người bạn của lão đến thăm để báo rằng “bên mua của họ” đã tìm ra Ciel.

Cho nên có vẻ như việc đám tế đã thủ tiêu Vincent và gia đình anh là khó có thể, bởi vì họ trông rất vui vì đã tìm ra Ciel một cách tình cờ nhờ bên mua của họ (kẻ đã mua tất cả những đứa nhóc khác mà ta nhìn thấy trong hồi ức ở arc Lục phù thuỷ).

Cho nên đám tế không phải là những kẻ trực tiếp chịu trách nhiệm cho vụ mưu sát của Vincent và Rachel.

– Sao Ciel lại lọt vào đó? Có phải là nằm trong kế hoạch của đám tế hay chỉ là một sự trùng hợp đơn thuần?

Phân đoạn này thật kinh khủng nếu bạn yêu thích nhân vật của Ciel…

Tất cả đều bắt đầu từ đây:

Đây là Ciel khi vừa mới ra khỏi lễ tế sau khi lập khế ước với Sebastian và cậu đang cầm một chiếc nhẫn.

Ciel luôn mang hai chiếc nhẫn trên ngón tay: chiếc màu xanh Elizabeth từng làm vỡ và Sebastian đã sửa lại, được mang bởi người đứng đầu gia tộc Phantomhive (nói cách khác là giữ vai trò Chó canh cổng của Nữ hoàng), và chiếc màu vàng, về với chính chủ nhờ Angelina.

Cho nên chiếc nhẫn máu me cậu đang cầm phía trên chắc chắn cái quan trọng nhất trong 2 cái: chiếc nhẫn xanh mà Vincent cũng luôn mang trên ngón tay.

Vậy tại sao Ciel lại có nó khi chỉ vừa mới ra khỏi lễ tế, đặc biệt hơn khi đây là một chiếc nhẫn mà Vincent cũng luôn mang?

Ban nãy tôi cũng vừa nói là chúng ta có thể thấy Ciel trong bộ trang phục hàng ngày đã nhìn thấy cha mẹ mình chết, nhưng cậu lại mặc quần áo cũ kỹ và rẻ tiền trong thời gian ở lễ tế như những đứa trẻ khác, cho nên việc cậu mang theo chiếc nhẫn và giấu trong quần áo mình dường như không có khả năng. Và dù vậy chiếc nhẫn này chắc chắn đã có mặt trong chỗ lễ tế và Ciel đã lấy lại được (Nhìn chiếc nhẫn và cái cổ tay áo Ciel đầy máu me thế kia, nếu cậu thực sự có giật nó ra từ ngón tay của kẻ nào đó thì tôi cũng chả bất ngờ mấy).

Vậy lý do là đâu? Bởi vì chiếc nhẫn này mang hai ý nghĩa:

– Nó chứng tỏ được thân phận thành viên trong gia đình Phantomhive của Ciel.

Đây là cách mà con lợn tởm lợm đấy biết Ciel chính là “thằng bé Phantomhive thật.

– Nó bảo đảm cho lễ tế rằng Vincent đã chết rồi (nếu không chiếc nhẫn đã nằm trên ngón tay của anh rồi) và sẽ không đuổi giết họ nếu họ chơi đùa với con của anh (bên cạnh đó, hẳn họ cũng phải nghe được tin về đám cháy, cho nên chiếc nhẫn này chỉ là một phương thức xác nhận rằng Chó canh của Nữ hoàng thực sự đã chết).

Vậy ai là kẻ đã lấy chiếc nhẫn khỏi ngón tay Vincent? Rõ ràng chính là kẻ đứng đằng sau vụ mưu sát này, và bởi vì chiếc nhẫn đó có thể dễ dàng chứng minh thân thế của Ciel, việc Ciel có được nó ngay sau khi thoát khỏi giáo phái đó chứng tỏ họ đã để chiếc nhẫn lại với Ciel sau khi giết Vincent (đây cũng là cách mà đám tế đã nhận ra thân phận của Ciel và quyết định cho cậu làm “cừu tế”).

Nói cách khác, (những) kẻ giết Vincent là nguyên nhân khiến đám tế biết được thân thế của Ciel và quyết định đối xử với cậu như thế để chuẩn bị cho buổi triệu hồi ma quỷ của họ.

4) Kết luận

Vậy Ciel có vô tình lọt vào cái địa ngục đó chứ? Không đời nào, tất cả đều được sắp đặt bởi kẻ quyết định thủ tiêu nhà Phantomhive.

Dù đó có là ai, họ đã lên kế hoạch cho vụ mưu sát của Vincent, phá huỷ tất cả những gì thuộc về anh (nhà, vật sở hữu, vợ anh) và họ khiến con trai anh rơi xuống Địa ngục (và mọi chuyện xảy ra vào sinh nhật con trai anh).

Tôi gọi đó là trả thù. Hoặc trừng phạt.

Tất cả những gì ta biết chính là đằng nào cũng chỉ có một người trên cơ Chó canh cổng ở khoản quyền lực, và đó là chủ nhân của anh.

À, và bạn có biết 14 tháng 12 cũng là ngày Albert, chồng yêu dấu của Victoria chết? Bà rấttttttttt là yêu ông ấy, bà vẫn cần một con rối hình ông để duy trì sự vui vẻ và cảm giác an toàn.

Nói vậy thôi nha (Trong Kuroshitsuji thì không có trùng hợp). 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s