[Đã đến lúc] Giới thiệu series

Translator: Atlibby | Bản dịch truyện: NXB Kim Đồng

[Thời điểm viết bài này là dừng lại tại chương 270]

Giới thiệu series

Cơ bản theo như bất cứ trang nào hoặc wikipedia thì, KHR là một shounen M/A series về mafia.

Đừng có bị phỉnh nha.

Nếu bạn trẻ đang mong chờ tới mấy câu chuyện phạm pháp, vận chuyển ma tuý kèm thêm nhạc jazz làm nền thì – đừng ngừng thở chứ. Về chuyện mấy anh ngầu lòi mặc đồ Tây á – mặc dù đây một câu chuyện hoàn toàn khác nữa – cơ mà ấy đến đúng chỗ rồi đó. Series này còn khá nổi tiếng vì số nhân vật nam nóng bỏng, và mặt khác, số nhân vật nữ hoàn toàn ít ỏi đến khá ảm đạm của nó cơ. Căn bản là nó có nguyên một đống fanservice lộ cũng như ngầm. Cho nên, dù cho gu của bạn có kỳ lạ và lập dị đến cỡ nào thì cũng sẽ tìm ra được một anh hợp cạ thôi.

Câu chuyện xoay quanh một cậu thiếu niên, Sawada Tsunayoshi, Tsuna Vô Dụng, kẻ đã sống một cuộc đời tầm thường trong một thị trấn cũng không quá đặc biệt, Namimori, cho đến một ngày kia, một bé Reborn cao 45 cm xuất hiện trong nhà cậu, thông báo rằng Tsuna sẽ là boss tương lai của một trong những gia đình mafia có sức ảnh hưởng nhất thế giới, nhà Vongola; và hơn hết, cậu nhóc Reborn sẽ trở thành gia sư độc quyền của Tsuna nhằm giáo dục Tsuna vào vị trí này.

Hoá ra việc làm boss mafia yêu cầu khả năng thắp một ngọn lửa đặc biệt lên trán mình (theo nghĩa đen) sau khi bị bắn vào đó, và dùng ngọn lửa này để đánh lại tất cả các thể loại kẻ xấu mà còn có mấy khả năng dị hơn nữa, nhằm mục đích giữ vững vị trí của mình.

Series này cũng có riêng thần thoại của mình: Boss của gia đình Vongola là Bầu trời, và có một chiếc nhẫn Bầu trời tương ứng, là bằng chứng chứng tỏ vị trí đồng thời cũng là nguồn sức mạnh (ngọn lửa) của mình. Sáu hộ vệ của người đó (cơ bản là những người giữ những chiếc nhẫn ma thuật mang nhiều loại lửa khác nhau) có các thuộc tính khác nhau mà bằng cách nào đó chúng cộng hưởng với Bầu trời – được đặt tên là Bão, Mưa, Mặt trời, vân vân…

Thực ra nội dung hay hơn tóm tắt nhiều đấy, nhưng tôi cũng phải thừa nhận có nhiều khoảnh khắc gây thắc mắc trong nội dung manga, ví dụ như, việc vũ trụ được tạo ra bởi mafia.

Cho nên, xuyên suốt câu chuyện, Tsuna cùng các hộ về mà sẽ lần lượt xuất hiện – và hầu như là bạn cùng trường của cậu – sẽ trải qua nhiều cuộc đấu gia tăng về độ phức tạp, tạo nên nhiều đồng minh và kẻ thù (nhưng phân nửa số này cũng sẽ trở thành đồng minh), trở nên mạnh hơn, và hiện tại đang ở trong tương lai mười năm sau, ra sức để đánh bại người đứng đầu của một gia đình khác nhằm để cứu lấy thế giới.

Bản tuyên ngôn này là dành cho hai hộ vệ của Sawada Tsunayoshi, hai người hầu cận thân thiết nhất với cậu, Gokudera Hayato and Yamamoto Takeshi.

Tôi phải nói trước, là bởi vì chúng ta đang nói về hai cậu trai, và đây là một bộ series shounen hướng tới thiếu niên, cho nên cặp đôi này không và sẽ không bao giờ thật sự được xác nhận là canon đâu. Cho nên, bạn cho mối quan hệ này là loại nào – tình yêu lãng mạn hay chỉ tình bạn thân thiết thấy moẹ, thì cũng đơn thuần là lựa chọn của riêng bạn thôi.

Gokudera Hayato

Hộ vệ bão, “59”

Được giới thiệu trong chương thứ 3 manga, Gokudera là trợ tá đầu tiên của Tsuna, người đồng đội trung thành nhất và theo-cậu-tự-nhận-thì-là Cánh Tay Phải.

Hayato Gokudera có ¾ gốc Ý, ¼ gốc Nhật, là kết quả của mối tình giữa boss của một gia đình mafia và một nghệ sỹ piano nửa Ý nửa Nhật trẻ. Mặc dù là con hoang, cậu vẫn được cha của mình công nhận là con, khẳng định đây là đứa con nhỏ của vợ chính thức và được nuôi nấng trong lâu đài của gia đình cùng với người chị (cùng cha khác mẹ) của mình.

Cậu được phép nhìn thấy mẹ của mình nhiều lần trong một năm, dù thế, bà được giới thiệu với cậu với tư cách là giáo viên piano. Tuy nhiên, đến cả những cuộc gặp mặt tuy ngắn ngủi nhưng vui vẻ ấy cũng phải dừng lại năm cậu lên ba, khi mẹ cậu qua đời trong một tình cảnh rất kỳ lạ mà e rằng có bàn tay của cha cậu nhúng vào.

Hayato bé nhỏ u ám, dễ nổi cáu sống ở lâu đài cho đến năm 8 tuổi đến khi cậu nghe lỏm được cuộc nói chuyện về nguồn gốc thật của mình, và tiếp đó là tức nước vỡ bờ[1]. Cậu gán cho cha mình danh sát nhân, bỏ mặc cả gia đình và chạy trốn khỏi nhà. Cậu có 6 năm chu du quanh Italy, có lẽ là sống trên đường phố, đi đâu cũng bị chối từ vì cái gốc rễ lai tạp của mình, và ở đầu câu chuyện thì cuối cùng cậu đặt chân đến Nhật, do được Reborn kêu gọi gia nhập vào gia đình Vongola.

Mặc dù tuổi thơ ảnh hưởng lớn đến cậu và tạo nên một tính cách bất di bất dịch, Gokudera không phải là kiểu thiếu ngược[2] muốn nghiền ngẫm tất cả những gì thuộc về cái quá khứ Ôi-thôi-là-đau-thương của mình.

Là một kẻ mãi mãi là người qua đường, luôn cô độc, Gokudera đang tha thiết tìm lấy một nơi để đứng, để có thể trở nên có ích với ai đó. Tuy nhiên, sau khi lặp đi lặp lại việc bị đá đít trong suốt cuộc đời, cậu tạo lập được một thái độ vô cùng côn đồ, mang tính phòng thủ thêm vào với tính cách mưa nắng thất thường ban đầu của mình. Theo như Gokudera, cách phòng thủ tốt nhất chính là công kích, cho nên trong cuộc gặp đầu tiên với Tsuna, ngay lập tức Gokudera đã cố đốt rụi Tsuna, và bởi vì bảo vệ bản thân không phải là ưu tiên hàng đầu, cậu cũng gần như tự kết liễu chính mình luôn. Sau khi Tsuna ngăn chặn vụ nổ lại, và thực ra thì, cứu luôn Gokudera, Gokudera đã nhanh chóng trao tặng sự trung thành mãi mãi của mình cho boss mới, một kẻ mà cuối cùng đã cần đến cậu, một kẻ mà, hy vọng là, sẽ tạo cho cuộc đời lạc lối của cậu một mục tiêu.

Bị tổn thương nghiêm trọng nhiều hơn một lần trong đời, Gokudera luôn luôn cẩn trọng quá mức, và ngay cả Vũ khí tự lựa chọn ban đầu của cậu – bom, cũng được chọn để cho cậu cái khả năng cách xa người khác. Ngay cả trong lúc chiến đấu, cậu cũng luôn ở bên trong chiếc bong bóng cô đơn mà-cậu-cho-là-an-toàn.

Tất cả trải nghiệm cuộc đời của Gokudera khiến cậu kết luận rằng cảm tình là thứ tai ương phải tránh khỏi bằng mọi giá – tất cả những người mà cậu thân cận chỉ toàn thương tổn cậu bằng nhiều cách khác nhau. Mẹ cậu đã chết, cha của cậu có lẽ là lý do cho cái chết đó, chị cậu thì cho cậu ăn độc theo nghĩa đen (mặc dù là vô tình, nhưng điều đó không quan trọng trong mắt cậu). Tuy nhiên, đói khát một sự thừa nhận sau khi mãi bị phủ nhận, cậu tha thiết, dù là trong vô thức, khát khao được có một nơi chốn cậu thuộc về. Chính cái hoàn cảnh này cũng khá là mâu thuẫn, và Gokudera xử lý việc đó bằng cách cố gắng che giấu (thường là không có lấy tí thành công cụ thể nào) bất cứ dấu hiệu cảm xúc nào, che giấu chúng bên dưới hành vi côn đồ có chủ ý và những lúc bùng nổ cơn giận.

Ngoại lệ duy nhất là sự trung thành rộng mở và vô bờ bến dành cho Tsuna, được xác nhận bằng hai lý do sau. Một: Tsuna quá ngây thơ và tốt bụng một cách dễ thấy đến mức Gokudera ngay lập tức nhìn ra – gần như bị bắt phải nhìn ra – rằng không hề có chút ẩn ý xấu nào, và điều này rất quan trọng trong thế giới không an toàn của cậu, nơi mà hầu hết tất cả mọi người đều mang đến tổn hại cho cậu. Hai: Lòng trung thành phần nào đó là một loại cảm xúc cao quý mà con người ta có thể có và thể hiện ra, và nó không hề có chút tâm cơ sâu sắc nào ẩn giấu đằng sau, là một thứ mà có thể được dùng để chống lại cậu và khiến cậu trở nên yếu đuối – và cậu nhóc bé nhỏ đầy sợ hãi bên trong Gokudera không sợ gì hơn ngoài việc trông yếu đuối.

Mang niềm kiêu hãnh đi, tức là cậu ta sẽ không còn gì, cho nên cậu ta ra sức giữ lấy sự kiêu ngạo của mình.

Tất cả sự boy-cool-ngầu[3] được thể hiện ra của cậu, quần áo quá nhiều trang sức, hành vi thô lỗ, hút thuốc liên tục khi chưa đủ tuổi[4], liên tục chửi và xúc phạm mọi người xung quanh cho sướng mồm, ngay đến cả những quả bom của cậu cũng chỉ phục vụ cho một mục đích duy nhất – để khiến cậu trông côn đồ, độc lập và bất khả chiến bại.

Tuy nhiên, tất cả những vẻ ngoài này chỉ thể hiện cậu muốn mình được chú ý và nhìn nhận nhiều thế nào mà thôi.

Nếu bỏ chúng đi, bạn có thể nhìn thấy một thằng bé thông minh, mọt sách, có một sự dịu dàng ngu ngốc dành cho những mẫu thiết kế bí ẩn và dễ dàng phấn khích khi nhắc tới mấy con quái vật trong thần thoại.

Gokudera đã, đang và sẽ luôn làm mọi thứ có thể và không thể đế cho thấy rằng mình là người có ích, không phải vô dụng. Thứ khẳng định sự hữu dụng của cậu là sự thừa nhận từ nhà cầm quyền của cậu – cũng chính là, lời khen ngợi của Đệ Thập. Hơn nữa, phản ứng của Gokudera với điều đó thường quá lố đến mức sến súa và lố bịch.

Căn bản thì Gokudera sẽ cố gắng hết sức để trở thành một thằng khốn sang chảnh với mọi người xung quanh trừ Tsuna. Cơ mà gần đây thì cậu có vẻ tương đối dịu dàng với một số người nhất định, nhưng chỉ một chút thôi, và cậu ấy vẫn bảo vệ vị trí Cánh Tay Phải của mình khỏi một số kẻ soán ngôi có tiềm năng (do tưởng tượng mà ra), như một chú chim Ưng.

Yamamoto Takeshi

Hộ vệ mưa, “80”

Takeshi Yamamoto, một trong những bạn học cùng lớp với Tsuna và đồng đội thứ hai của cậu, được giới thiệu ở một vài chap sau Gokudera. Tsuna và Yamamoto có vẻ quen biết sơ sơ từ tiểu học, nhưng chỉ bắt đầu chơi với nhau sau mốc thời gian chính thức trong truyện, khi Yamamoto gia nhập vào gia đình Mafioso của Tsuna.

Yamamoto là một cậu nhóc Nhật Bản điển hình, với một cái tên, phối màu mắt nâu/tóc đen phổ biến cùng một người cha có một nhà hàng sushi. Lúc nào cậu cũng thân thiện, dễ tính, nổi tiếng, có một tính cách dịu dàng và lạc quan, khá là bình thường trong việc học tập – chủ yếu là do cậu không thèm quan tâm nó tí nào – và cực kỳ xuất sắc ở khoản bóng chày.

Thực ra thì, ban đầu câu chuyện, bóng chày là cuộc sống của Yamamoto – khi cậu làm gãy cánh tay của mình và không thể chơi được, cậu đã cố nhảy từ sân thượng trường xuống. May là, cậu được Tsuna cứu, và được mời gia nhập gia đình. Yamamoto chấp nhận ý tưởng này với một sự dễ dãi đáng ngạc nhiên – nghĩ rằng đây là một trò chơi mafia nhập vai – và bắt đầu tham gia các hoạt động của gia đình với một sức mạnh trung bình.

Ban đầu, cậu có vẻ chỉ là một thằng cuồng bóng chày ngu ngốc, nhưng nhanh sau đó, với tần suất tăng dần, chúng ta bắt đầu tìm ra những chứng cứ chứng tỏ Yamamoto sâu sắc và mẫn cảm hơn rất nhiều so với bề ngoài của mình – hoặc là bề ngoài mà cậu thể hiện. Cậu có thể đánh giá tính cách của người khác với sự chính xác đến ngạc nhiên và thường xuyên có những quan sát sâu sắc đến đáng sợ. Sau một thời gian, ta có thể thấy rõ rằng, mặc dù rất thơ ngây ở một số khía cạnh và thực sự là một người tốt và tử tế, Yamamoto thông minh và tự ý thức nhiều hơn vẻ ngoài mà cậu thể hiện.

Yamamoto rất yêu thích thử thách. Giải thưởng không quan trọng; cậu chỉ là thích quá trình và việc chiến thắng mà thôi.

Cậu có khả năng cố gắng hết sức mình vì mục tiêu – và khi đó, khi cậu thật sự nghiêm túc với điều mình đang làm, tất cả sự vui tươi sẽ biến mất trong chốc lát – và chúng ta có thể thấy một Yamamoto đầy quả quyết, nhạy bén và nguy hiểm. Ban đầu là Yamamoto ngôi sao bóng chày, và sau này, là Yamamoto sát thủ bẩm sinh, được trao tặng danh hiệu này bởi Reborn, kẻ-khá-khó-tính-trong-việc-đánh-giá.

Quen với việc là một ngôi sao nổi tiếng và được ngưỡng mộ bởi mọi người xung quanh, thậm chí là cả “boss” mới Tsuna, cậu có hơi bất ngờ và khá là thích thú với lời từ chối đi cùng với cậu và cả việc cậu ta tuyệt đối không thích mọi việc mà Yamamoto làm. Khoảnh khắc nói không thích phần nào đã được thể hiện trong dạng của một cuộc đấu, Yamamoto ngay lập tức chấp nhận nó. Tuy nhiên, cậu lại xem điều đó cũng như một trò chơi, và nó khiến cho Gokudera, kẻ lúc nào cũng coi mọi chuyện hơi bị nghiêm túc, nổi điên.

====

Chú thích

1. All hell breaks loose: nghĩa gốc có nghĩa là chuyện kinh thiên động địa xảy ra. Nhưng dịch vầy cho trôi.

2. Angst basket: từ này chắc là slang của fandom, theo mình thì là nguyên một cái giỏ chứa ngược -> thiếu ngược.

3. Badassery: lại là một slang – badass ấy mà.

4. Chain-smoking delinquency: ờ dịch như vậy không biết sát nghĩa chưa nữa :v

0 thoughts on “[Đã đến lúc] Giới thiệu series

  1. Pingback: [Tuyên ngôn ship] 8059 – Đã đến lúc ta sát cánh bên nhau rồi | atlibby

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s